Sky Hotel xin kính chào Quý Khách!!!
Khóm 4, Phường An Thạnh, TX Hồng Ngự, Tỉnh Đồng Tháp
02773 987 666
Chuột đồng, chuột cống nhum Cao Lãnh

Nếu chỉ là nghe nói đến chuột thôi thì hẳn nhiều người có thể sẽ tặc lưỡi, lắc đầu vì không phải món ăn khoái khẩu của họ. Nhưng nếu bạn đã đến Cao Lãnh mà không thưởng thức món ăn này thì như là chưa đến đây. Chỉ cần bạn nghĩ thịt chuột đồng, chuột cống nhum nơi đây như những món thịt ếch, thịt gà như ở những vùng khác thôi, bởi chúng cũng nổi tiếng và phổ biến.

Mỗi khi gặt xong, người dân nơi đây thường quây đuổi chuột trên gò, giăng lưới để bắt. Chính những người khai hoang một thời của đồng bằng sông Cửu Long này cũng chính là những người bắt chuột vô cùng thiện nghệ. Chứng kiến quang cảnh đuổi bắt chuột trên đồng vô cùng nhộn nhịp, người đốt rơm, người hun khói, có khi bắt làm thịt chuột ngay giữa cánh đồng. Còn nếu bắt được chuột cống nhum – một loại chuột to sống đơn độc trên gò đất cao thì xem như gặp may.

Thật không sai khi nói rằng ẩm thực đất phương Nam mang đậm dấu ấn đặc trưng sâu sắc của thời mở đất. Đặc biệt, thịt chuột ở Cao Lãnh, Đồng Tháp được những người sành ăn đánh giá là một trong những đặc sản “độc chiêu” của miền Tây với các món thịt chuột quay lu, chuột nướng, chuột hấp cơm…

Chuột nơi này to như chuột cống ở các vùng đô thị, chỉ khác là lông chuột đồng màu vàng nâu. Loài này thường sống thành từng đàn trong những hang thông nhau dưới đất, tinh khôn và khả năng sinh sản mạnh mẽ. Nhờ khả năng sinh sản mạnh này nên nếu bạn ăn thịt chuột đồng nhiều ngày thì sẽ giúp cho thận khí, tinh tuỷ đầy đủ, không đau lưng, hết mỏi gối, tóc đen. Thịt chuột đồng đực có vị ngọt chát, hơi ấm, không độc, có thể để chữa trị các chứng gẫy xương, phong lửa…

Chuột có nhiều cách chế biến như xào lăn, xé phay, nướng, xối mỡ, chiên rôti, luộc cơm mẻ, bằm nhỏ xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng…; mỗi món mang một hương vị khác nhau. Thông thường, người ta hay ướp tỏi và rượu đơn giản trước khi nướng chuột tươi trên than hồng đến khi chín vàng là được. Nướng xong thì cho vào đĩa có lót sẵn rau răm, rau thơm, chấm với nước mắm dầm xoài hoặc muối tiêu chanh thì ngon phải biết.

Còn nếu bạn cầu kỳ hơn thì có thể làm món chuột quay lu. Chuột được làm sạch, ướp hỗn hợp hơn chục loại gia vị khác nhau rồi cho vào lu quay đến khi chín thì quết thêm mật ong phía ngoài. Khi chuột vàng dậy và phồng lên là được.

Thịt chuột nướng lu là một món ăn ngon và thơm. Càng ngon hơn khi được ăn với rau càng cua trộn giấm và cà chua, nhâm nhi với rượu thuốc hoặc mật ong thì cũng hấp dẫn vô cùng.

khach san o hong ngu dong thap, khách sạn ở hồng ngự đồng tháp

khach san o hong ngu dong thap, khách sạn ở hồng ngự đồng tháp

khach san o hong ngu dong thap, khách sạn ở hồng ngự đồng tháp