Sky Hotel xin kính chào Quý Khách!!!
Khóm 4, Phường An Thạnh, TX Hồng Ngự, Tỉnh Đồng Tháp
02773 987 666
Nhưng đặc sản Đồng Tháp Lẩu cá linh bông điên điển

1. Lẩu cá linh bông điên điển

Từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, khi mùa nước nổi của Đồng Tháp bắt đầu thì thường sẽ xuất hiện nhiều cá linh, vào đầu mùa cũng chính là lúc cá ngon nhất, xương không cứng do chưa quá lớn, bụng cá có mỡ nên ăn rất béo. Cá linh được coi là đặc sản của mùa nước nổi và cũng là mùa mà những bông hoa điên điển nở vàng khoe sắc rực rỡ khắp cả mé sông. Hoa điên điển có hương vị đặc biệt, giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương.

Cá linh được chế biến theo cách nào cũng vẫn thơm ngon và hấp dẫn, dù là cá đầu mùa hay cuối mùa. Tiêu biểu phải kế đến như cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh, hay để làm mắm; trong đó lẩu cá linh bông điên điển là một món ăn bình dị, đặc sản nổi tiếng, và là niềm tự hào của người dân miền Tây khi nước lũ về.

Bên cạnh nồi nước lẩu bốc khói là đĩa cá linh tươi, đĩa bông điên điển cùng các loại rau muống, rau nhút… Cá linh thường nhanh chín nên khi nào bắt đầu ăn thì bạn mới cho cá vào nồi nước lẩu đang sôi, đợi đến khi nước sôi thì cho các loại rau vào và thưởng thức.

Thông thường, bún tươi và cơm trắng là hai món ăn kèm với món lẩu này. Dĩ nhiên một bát nước mắm ớt nguyên chất ăn kèm thì không thể thiếu. Ngay từ màu sắc, hương thơm, vị chua thanh của nước dùng đã khiến cho món lẩu cá linh hoa điên điển hấp dẫn người ăn ngay tức khắc. Bên cạnh đó, thịt cá béo ngọt ăn kèm với nước mắm nguyên chất sẽ giúp cho món lẩu này trở nên đậm đà hơn rất nhiều.

Để món cá linh nấu lẩu tươi ngon hơn, bạn phải chọn được những con tươi mang về móc ruột, làm sạch, để ráo nước, rồi ướp với tỏi, ớt, đường, muối trong 10 phút. Tiếp đó, bạn chặt một quả dừa tươi đổ nước vào nồi lẩu để nấu, cho thêm chút mắm, me dầm lấy nước chua rồi nếm sao cho vừa miệng là được.

Sau đó, bạn cho tỏi phi thơm cùng ít tóp mỡ, rau ngò gai và nấu cho sôi nhẹ. Cũng bởi cá linh mềm và mau chín nên những người có kinh nghiệm chỉ đổ cá vào nồi khi gần ăn; sau đó nhúng hoa điên điển để giữ độ giòn và ngọt từ hoa.

Nếu như nhhững con cá linh mập ú, bụng đầy mỡ thì bạn có thể mang nướng trên bếp than đến khi thịt cá vừa ngọt vừa béo vừa cho hương thơm đặc trưng. Cá linh to có thể dùng làm mắm và mắm cá linh ở các vùng Đồng Tháp, Long An, An Giang, Cần Thơ là nổi tiếng nhất nhì khu vực.